Tư Vấn

Kinh nghiệm chọn cần câu máy, cần câu giá rẻ cho các cần thủ

Bước vào cuộc chơi, kinh nghiệm lựa chọn cho mình một chiếc cần câu cá, cần câu máy và cần câu tay là một bước đi rất quan trọng. Trong một thế giới đồ câu rộng lớn, chắc hẳn không kho để khiến các cần thủ phải hoa mắt. Với những quan niệm càng đắt thì chúng ta có một chiếc cần câu càng tốt. Nhưng liệu nó có phù hợp với chúng ta mới là điều mà chúng ta cần bàn luận trong bài viết này.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy

Trong những món đồ câu cần thiết mà mỗi cần thủ phải tự chuẩn bị cho mình. Thì một setup những chiếc cần câu cá là một yếu tố quan trọng được đẩy lên hàng đầu. Không ít những cần thủ lâu năm phải chốt hạ lại rằng. Phải có một chiếc cần câu phù hợp ngay từ đầu thì sau đó những phần máy câu, dây câu mới trở nên dễ dàng hơn. Đơn giản cũng như hợp lý hơn trong những setup và dự định đi câu trước đó của bạn.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy hợp lý và lý thuyết

Trong mọi vấn đề cuộc sống, chúng ta luôn có những cách giải thích khô khan với những lý thuyết nhạt nhẽo. Nhưng nó là một trong những hướng đi cơ bản giúp chúng ta định hình được những gì mà chúng ta chuẩn bị làm. Những thứ chúng ta sắp tìm kiếm trong một tương lai gần.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy

Và với những kinh nghiệm chọn cần câu cá nói chung. Và cần câu máy nói riêng nó cũng có những phần lý thuyết. Những định hình cơ bản khi chúng ta bắt đầu bước vào cuộc chơi này. Những chiếc cần câu máy sẽ được áp dụng trong những trường hợp, những kỹ thuật câu nào. Cũng đều có một phần lý thuyết chung đặt vào đó.

Đầu tiên, một lựa chọn cần câu máy với rất nhiều yếu tố bổ trợ kèm theo. Ở đây chủ yếu là phần máy câu và dây câu. Giúp gia tăng độ thoải mái và an toàn khi cần thủ bắt đầu thả câu. Những tính toán và ước lượng về khoảng cách câu như nào là hợp lý với môi trường, loài cá mà họ hướng tới khi đi câu.

Ngoài ra, phần máy câu cũng là một yếu tố khác giúp một cần thủ chủ động trong từng môi trường câu của mình. Với một ổ dây câu cũng được cố định trong những trường hợp nhất định. Một chiếc cần câu máy có thể áp dụng cho cả kỹ thuật câu tay khi ổ dây câu được cố định. Cũng như được gắn vào thêm những phần hỗ trợ khác như phao câu, móc câu. Phù hợp hơn cho kỹ thuật câu tay, câu đơn của chúng ta.

Lựa chọn cần câu máy chính xác áp dụng cho những trường hợp nào?

Tới với công dụng chính khi cần câu tay sinh ra, bao gồm cả thân cần và máy câu. Chúng sinh ra nhằm mang tới sự tối ưu khi anh em tiếp cận những loài cá lớn. Sử dụng trong những kỹ thuật câu lục, câu lure với khoảng cách thả mồi xa gần khác nhau.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy

Kinh nghiệm chọn cần câu máy được các cần thủ lâu năm chỉ ra không chỉ nằm trong một phần thân cần câu tốt. Mà khi lắp những chiếc máy câu có khối lượng riêng lớn lên thân cần cũng phải có sự ổn định của nó. Một setup giữa cần câu máy và máy câu tốt cần giữ vững những ưu điểm của thân cần. Về những chỉ số sức mạnh và độ nhạy của cần tạo ra một chiếc cần dẻo dai và bền chắc.

Lựa chọn cần câu máy vốn hướng khá nhiều vào những cuộc chơi. Những thử thách với những loài cá lớn. Vì thế bản thân những người chơi sẽ bước vào những lựa chọn. Tính toán và soi xét kỹ hơn trong từng thành phần mà chúng ta chuẩn bị cho một chiếc cần câu máy.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy thực tế

Tôi cũng mong sau bài viết này anh em cũng nên tìm tới những địa chỉ mua bán cần câu máy uy tín. Tự mình trải nghiệm và đánh giá lại những điều mà cauca.vn chia sẻ trong nội dung bài viết. Những trải nghiệm này mới là yếu tố quan trọng đánh giá được một setup cần câu được coi là hợp lý nhất cho anh em. Hãy làm vậy nhé!

Đầu tiên chọn thân cần câu máy

Với mọi kỹ thuật câu, cần câu sẽ là xương sống cho tất cả những lựa chọn kèm theo của chúng ta sau này. Kinh nghiệm chọn cần câu máy cũng vậy, một chiếc cần câu máy tốt. Cũng được đặt ra những tiêu chí lựa chọn riêng quan trọng trong từng chi tiết.

Đầu tiên là chất liệu thân cần được hỏi là nên chọn cần sợi thủy tinh hay Graphite (Sợi Carbon tổng hợp). Vì giữa hai chất liệu thân cần này có sự khác biệt khá lớn về trọng lượng thân cần. Và nhẹ hơn hay nặng hơn có tác dụng gì cũng là điều anh em cần lưu ý.

Với chất liệu thân cần câu máy là sợi thủy tinh. Đây cũng là loại cần được đánh giá là có độ cứng cáp tốt hơn. Một chiếc cần câu có độ đàn hồi tốt và không bị biến dạng quá nhiều khi giật câu. Tất nhiên chúng ta vẫn còn những chỉ số Power và Speed quan trọng ở phía sau. Nhưng về cơ bản thân cần sợi thủy tinh nặng hơn, cấu trúc chất liệu đặc hơn. Cho chúng ta có được những đánh giá khách quan như vậy.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy

Còn với những thân cần mang tới từ chất liệu Graphite. Chúng ta có những kinh nghiệm chọn cần câu máy có khối lượng nhẹ hơn. Kết cấu vật liệu mỏng hơn nhưng có độ bền và sức chịu lực khá cao khi sợi Carbon chiếm phần lớn trong cấu trúc hoàn thiện.

Những mẫu cần hoàn tiện từ vật liệu Carbon này không chỉ ưu tiên khối lượng nhẹ. Mà chúng còn mang tới một độ dẻo tốt. Độ nhạy tốt hơn, giúp những cần thủ khi câu trong những vùng nước mạnh. Những tác động từ dòng chảy đã làm cần có sự rung lắc rồi. Và khi có lực tác động mạnh hơn từ việc cá cắn câu. Thì cần cũng có những giao động mạnh hơn giúp cần thủ cảm nhận được việc cá đã cắn câu

Nói về chỉ số Power và Speed của cần câu máy

Độ nhạy của cần câu vốn cũng phụ thuộc phần nào vào chất liệu thân cần. Tuy nhiên để đánh giá độ dẻo và nhạy câu của thân cần. Chúng ta cần đọc và hiểu rõ hai thông số Power và Speed được ghi rõ trên thân cần như thế nào.

Trong đó, chỉ số Power chỉ ra khả năng uốn cong mạnh nhất của một thân cần câu. Được quy ước với những dòng chữ được ghi trên thân cần:

 • UL: rất nhẹ
 • L: Nhẹ
 • ML: Trung bình nhẹ
 • M: Trung bình
 • MH: Trung bình mạnh
 • H: Mạnh
 • EH: Rất mạnh

Như vậy, với một thân cần ở mức chỉ số Power UL. Đây là một chiếc cần khá cứng, thậm chí là một chỉ số cho một thân cần khá nặng. Khi nó không có được một độ uốn dẻo tốt, không có khả năng chịu được cá lớn. Và có thể bị gãy cần khi cần thủ cố tình giật câu mạnh.

Tuy nhiên, để có thể đánh giá một chiếc cần câu mang chỉ số Power UL có dễ gãy hay không? Chúng ta tiếp tục tới với chỉ số Speed, hay ở một số hãng quy ước là chỉ số Action. Nó đánh giá tốc độ cần cong tới điểm cực đại và điểm gây đứt gãy của một phần thân cần được quy ước với:

 • S: Chậm
 • M: Trung bình
 • MF: Trung bình mạnh
 • R: Bình thường
 • F: Nhanh
 • EF: Rất nhanh

Như vậy, với chỉ số Power UL và chỉ số Speed S đây mới là một chiếc cần dễ gãy. Độ chịu lực kém và không nên áp dụng khi đi câu những loài cá lớn. Ngược lại, những thông số UL kèm theo EF lại tăng thêm một chút khả năng chịu lực của thân cần. Tuy nhiên, với chỉ số Power ở mức UL. Độ cong thấp nhất về cơ bản chỉ dùng cho câu tay, câu máy với những loài cá dưới 10 kg mà thôi.

Kinh nghiệm chọn máy câu cho cần câu máy

Như vậy đã xong xuôi với phần thân cần câu máy. Yếu tố quan trọng thứ hai là phần máy câu sẽ được tính đến. Khi chúng ta phải lựa chọn giữa máy câu đứng và máy câu ngang. Hai loại máy câu chính mà chúng ta tìm được ở mọi địa chỉ bán đồ câu uy tín hiện nay.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy

Về hình thức chúng ta không khó để phân biệt giữa máy câu ngang và máy câu đứng. Với máy câu ngang chúng ta có phần ổ dây kín hơn. So với ổ dây của máy câu đứng là dạng thoáng hở. Mà chúng tôi gọi là thiết kế lộ thiên được áp dụng cho mẫu máy câu này.

Nhiều kinh nghiệm chọn cần câu máy cũng chỉ ra những người mới setup cần câu máy nên chọn những máy cây đứng. Hạn chế được việc rối dây câu cũng như việc tự bảo trì bảo dưỡng một chiếc máy câu đứng cũng có phần đơn giản hơn.

Tuy nhiên. máy câu ngang cũng được đánh giá là kinh nghiệm chọn và setup cần câu máy có phần cân bằng và ổn định hơn. Cũng như một kinh nghiệm sử dụng máy câu của từng người khác nhau khi lựa chọn và setup cần câu tay.

Thông số trên máy câu cần biết

Dù lựa chọn và setup máy câu đứng hay câu ngang. Người chơi cũng quan tâm tới thông số tỷ lệ truyền của máy câu. Một thông số quan trọng đánh giá những lợi thế của cần thủ trước những thử thách với những chú cá lớn.

Tỷ số truyền động của máy câu cá biển được biểu hiện bằng thông số X/ 1. Và X sẽ giao động khá lớn từ 5- 5,2 – 7,5. Nghĩa là với mỗi vòng quay của cần điều khiển rotor. Bản thân rotor sẽ quay được X vòng theo tỷ lệ tương ứng. Mà cauca.vn coi như đó là một phần trợ lực trong máy câu.

Với tốc độ thu dây sau mỗi vòng tay của cần quay tay ngoài máy câu. Cần thủ càng có lợi thế trước những chú cá lớn và nặng. Tất nhiên, anh em cũng phải lưu ý nó phải được tối ưu với chỉ số Power và Speed của thân cần ở trên. Những thông số cần được kết hợp lại với nhau. Đưa ra một setup chuẩn về sức chịu đựng của cần câu, cũng như ổ câu nằm trong mức độ của nó. Và tổng quan mọi thông số phù hợp cho câu ao hồ, sông suối hay câu biển được định sẵn.

Kinh nghiệm chọn cần câu máy tại cửa hàng

Tiến tới một bước thực tế hơn nữa khi chúng ta chọn mua cần câu máy tại cửa hàng. Những bước mà anh em cần trải nghiệm thực tế sức nặng của cần câu. Cũng như khi setup hoàn thiện chúng ta sẽ có một chiếc cần câu như thế nào?

Học hỏi kinh nghiệm chọn cần câu máy từ nhiều nguồn

Cauca.vn và bài viết Kinh nghiệm chọn cần câu máy cho các cần thủ chỉ là một kênh thông tin. Trong rất nhiều kênh học hỏi những kinh nghiệm câu cá khác. Và mỗi một kênh thông tin review và đánh giá sản phẩm cũng luôn có một quan điểm. Và cảm nhận khác nhau với từng món đồ câu cần thiết cho anh em.

Vì thế để có những cái nhìn khách quan hơn về những kinh nghiệm chọn cần câu cá nói chung. Các dòng cần câu máy, cần câu giá rẻ khác nhau. Hãy luôn tìm tới những kênh thông tin khác nhau. Cũng như luôn có bên mình những người bạn đồng hành là những cần thủ có kinh nghiệm. Giúp bạn có được những lựa chọn cần câu máy tốt nhất.

Đây là một bước đi khá quan trọng và phổ biến trước khi bạn đi mua bất kỳ một món đồ gì. Có giá trị cao, cũng như cần nhiều kinh nghiệm sử dụng trước khi chọn cần câu máy giá rẻ. Những thông tin giúp bạn tiến tới những bước tiếp theo an toàn hơn với..

Những lời tư vấn khi chọn mua cần câu

Họ là những nhân viên bán hàng tại những cửa hàng đồ câu. Và đôi khi có những cửa hàng làm việc cũng không có sự công tâm cho lắm. Mục đích của họ là bán được hàng và luôn tư vấn cho chúng ta những sản phẩm tốt nhất.

Nhưng tốt nhất phải kèm theo sự phù hợp nhất cho chúng ta khi sử dụng. Và quay trở lại với những Kinh nghiệm chọn cần câu máy ở nhiều nguồn thông tin khác nhau. Anh em cần xác định rõ ràng và cụ thể về những món đồ câu. Những nhu cầu đi câu mà có thể xác định được tầm giá chọn cần câu máy phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Từ đó, việc mua cần câu máy cũng sẽ tiết kiệm cho bạn những con số đáng kể. Để dành cho những món đồ khác cần có trong những setup đồ câu mà bạn sẽ sử dụng đi câu hàng ngày.

Và đó là những kinh nghiệm chọn cần câu máy. Những chia sẻ bằng kinh nghiệm cá nhân của người viết bài. Với cauca.vn chúng tôi hy vọng rằng sẽ mang tới cho anh em những góc nhìn. Những quan điểm mới trong thế giới đồ câu, những kinh nghiệm trong thú vui câu cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *