Mồi Câu, Tin Tức, Tư Vấn, Địa Điểm Câu

Kinh nghiệm câu cá biển gần bờ dành cho cần thủ mới trải nghiệm

Muốn câu cá biển gần bờ thành công, không chỉ là công việc chuẩn bị bài mồi câu. Những đồ câu cần thiết chuẩn bị cho chuyến đi câu cá biển. Mà những kỹ thuật khi đi câu biển gần bờ cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm. Đánh giá điều kiện đi câu biển sao cho chuẩn và thành công nhất.

câu cá biển gần bờ

Những kinh nghiệm chuẩn bị câu cá biển gần bờ

Với môi trường câu biển, đây có thể coi như một hoạt động đi câu khó khăn nhất. Môi trường câu có những thay đổi, giao động nhất định của dòng hải lưu. Thông thường sẽ thay đổi nhiều nhất vào giai đoạn chiều tối. Những khoảng thời gian còn ghi nhận sự lên xuống của thủy triều trong giai đoạn này. Cũng ảnh hưởng tới những thay đổi khi đi ăn, săn mồi của cá.

Đối với những cuộc đi câu cá gần bờ. Thì những khoảng thời gian đi câu khác nhau còn ảnh hưởng tới sóng. Những tác động dưới mặt biển ảnh hưởng tới cả phao câu, móc câu. Vị trí thả câu mà anh em đã định sẵn có thể bị xê dịch do sóng. Những tác động mạnh gây ra những khó khăn phần nào cho những ai mới đi câu biển gần bờ lần đầu tiên.

Bước 1: Chuẩn bị câu cá biển

Bản thân anh em cần thủ lâu năm tự mình có những quy ước riêng. Cũng như việc sử dụng cần câu máy cũng là một trong những thói quen ngày càng phổ biến của anh em đi câu hiện nay.

Với ưu điểm cho một khả chống chịu tốt. Những thông số đa dạng cho những chiếc cần câu có độ cứng khác nhau. Mang tới sức chống chịu và khả năng chiến đấu với những chú cá lớn một cách tự tin hơn. Cũng như an toàn hơn cho chính cần thủ khi đứng câu cá gần bờ biển.

câu cá biển gần bờ

Với nhu cầu câu cá biển nói chung, những chiếc cần câu máy được lựa chọn là những dòng cần câu cứng. Có sức chịu lực tốt, kèm theo sự ưu tiên với những dòng cần Carbon.

Không chỉ là dòng cần có khối lượng nhẹ, khả năng chống chịu cao. Mà bản thân các dòng cần làm từ sợi Carbon hiện nay cũng có được một độ nhạy câu rất tốt. Cho cần thủ có được những cảm nhận tốt nhất trong trường hợp cá cắn câu. Những giao động do nước biển, sóng biển khi câu cá biển gần bờ tạo ra. Cũng có thể cho anh em những cảm giác khác nhau để cảm nhận được khi cá cắn câu.

Cùng với đó, những dòng cần câu dài từ 4-5 mét hoặc dài hơn. Cũng là một lựa chọn tốt giúp anh em có những thao tác dễ dàng hơn khi câu biển. Những thông số khác cũng được chỉ rõ ra. Với thông số action khoảng 100 – 180gr, dây trục từ 0,4 – 0,5mm, lưỡi câu loại vừa, thẻo dài 2m và tùy theo mức sóng mà chọn chì râu từ 100 – 150gr .

Bước 2: Kiểm tra máy câu khi câu cá biển gần bờ

Với những môi trường câu cá có sự phức tạp như dòng nước biển. Những cơn sóng xô bờ khi câu gần bờ, việc kiểm tra máy câu trước khi bước vào buổi câu cá biển hay câu biển gần bờ. Là một công việc rất quan trọng trong những kinh nghiệm, và bước chuẩn bị câu biển gần bờ.

Với việc kiểm tra máy khi đi câu biển, kinh nghiệm anh em kể lại là luôn kiểm tra kỹ lại bộ hãm trên máy câu. Bộ phận giúp máy câu giữ được chiều dài dây câu. Và độ sâu khi thả mồi luôn đúng ý anh em nhất trong suốt quá trình thả mồi.

Thứ hai, thông số tỷ lệ chuyển động (Gear Ratio) cũng được quan tâm. Với những con số 5.0:1 hoặc các máy khác 6.2:1 đây có nghĩa là tỉ số truyền động thu dây của máy câu. Ở trong bài viết này chúng ta tạm quy ước là n:1.

câu cá biển gần bờ

Và khi tỷ lệ này có những con số càng lớn. Ví dụ như tỷ lệ 5:1, được hiểu cứ mỗi vòng tay quay khi cần thủ ở cần ngoài. Thì trong ổ dây sẽ quay được 5 vòng dây theo các chiều cuộn vào hay thả dây ra khi câu.

Như vậy, khi chuẩn bị máy câu cá biển gần bờ. Với một môi trường xuất hiện những chú cá lớn trong môi trường này. Hãy chọn những dòng máy có Gear Ratio có tỷ lệ càng cao càng tốt. Tất nhiên với những nhu cầu câu biển, anh em cũng nên có sự đầu tư lớn hơn cho mọi thiết bị câu.

Coi Gear Ratio như một phần trợ lực quan trọng của máy câu. Giúp anh em có thể có một khoảng thời gian dẫn cá. Đưa cá lên bờ, lên thuyền bè một cách nhẹ nhàng và đơn giản nhất.

Và Bonus khi chuẩn bị dây câu. đối với những loài cá có hàm răng sắc bén như cá Nhồng, cá Thu. Nên lựa chọn những loại dây câu có lõi bằng kim loại để hạn chế khả năng cắn xé của chúng.

Để tránh xoắn dây, nên cột một khoen xoay ở cuối dây trục. Luôn luôn kiểm tra vài mét dây câu đầu tiên sau mỗi lần cá mắc câu. Nếu dây bị tưa thì cắt bỏ đoạn đó đi. Chọn dây ngọn nhỏ nhất hay dây ngọn tàng hình để câu các loại cá tinh quái.

Thời điểm câu và địa điểm câu cá biển gần bờ

Những kinh nghiệm chia sẻ khi đi câu biển gần bờ. Anh em luôn có xu hướng chọn những thời gian câu lúc thủy triều lên hoặc xuống. Những thời điểm vào thời điểm sáng sớm hay đêm muộn. Trước khoảng nửa tiếng tới 2 tiếng trước thời điểm lên hoặc xuống của thủy triều ở bờ biển.

câu cá biển gần bờ

Thông thường vào những thời điểm này, anh em có thể thả câu tại những chỗ gần bờ, ít đá ngầm, những nơi này dễ câu được cá vừa và cá lớn. Mặt khác, câu cá biển xa bờ cũng khá nguy hiểm nếu gặp phải sóng to gió lớn. Ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người.

Quan sát các loài chim biển,  nếu thấy chúng bay quanh 1 vùng biển. Là nơi anh em có thể gặp đàn cá lớn ở đó. Và khi chim bay quanh một điểm tới giai đoạn lao đầu xuống nước, thì đó là thời điểm tốt để quăng mồi. Khi ngang qua các mảnh vỡ hoặc mảnh gỗ nổi lềnh bềnh trên mặt nước, hãy câu casting với mồi thật hoặc mồi giả.

Mồi đi câu cá biển chuẩn bị đơn giản

Cuối cùng, anh em sẽ có những bài mồi đơn giản khi đi câu cá biển gần bờ. Những bài mồi được coi như những bước chuẩn bị cuối cùng. Giúp anh em có được một buổi câu với những phương án chuẩn bị mồi một cách đơn giản nhất.

Với mồi câu cá biển, cách chuẩn bị mồi câu thường không có sự phức tạp như những bài mồi câu cá sông như cauca.vn từng chia sẻ trước đây. Đơn giản chúng là những món ăn yêu thích mà những loài cá biển thường tìm tới. Mà anh em có thể ra chợ hải sản mua, nếu anh em có kế hoạch câu cá biển gần bờ trong một chuyến du lịch của mình.

  • Trai móng tay: Là một món ăn ưa thích của bất kỳ một loài cá biển nào. Phù hợp cho những nhu cầu câu đêm trên biển vô cùng hợp lý. Anh em có thể bắt gặp con mồi này rất nhiều tại các chợ hải sản. Với mức giá bán phải chăng, và chỉ cần tách vỏ ra móc vào móc câu là có thể câu cá một cách vô cùng nhanh chóng.
  • Tôm mượn vỏ: Có thể bắt được trong những vỏ ốc trong các ghềnh đá, bãi đá ngầm gần bờ. Được coi là món ăn khoái khẩu của rất nhiều loại cá. Chỉ cần đập dập phần vỏ ngoài đi, móc lưỡi câu vào sẽ thu hút được nhiều loại cá.
  • Mực ống: Để có được lượng mồi dồi dào cho một buổi câu cá biển gần bờ. Hãy mua chúng ngoài chợ, là một trong những con mồi dậy mùi với mọi loài cá biển. Luôn thu hút được những chú cá lớn trong khu vực câu một cách nhanh chóng.
mồi câu cá biển gần bờ
  • Cá tròng: Cá tròng cũng là loại mồi được ưa chuộng của dân câu biển. Với ưu điểm là một loài cá này thịt thơm ngon, nhiều loại cá vô cùng thích thú.
  • Cua bấy: Đây là giống cua mới lột vỏ, mà rất mềm giữ được khá lâu, khoảng 15 ngày. Nên để cua tươi, còn sống thì mới hấp dẫn được cá ăn mồi.

Những lưu ý khi câu cá ghềnh gần bờ biển

Câu cá ghềnh sẽ là một lựa chọn khá ngon ăn cho một buổi câu cá biển gần bờ. Với ưu điểm lặng sống, ít bị ảnh hưởng từ dòng hải triều trong những thời điểm đi câu gần bờ biển tốt nhất.

Tuy nhiên, những bãi đá ghềnh lại tiềm ẩn khá nhiều yếu tố rủi ro. Thiếu an toàn khi anh em chọn đây là điểm câu cá biển gần bờ hiệu quả nhất. Khi chúng luôn chịu nhiều tác động từ sóng vỗ gần bờ. Luôn để lại rêu và sự ẩm ướt khi anh em tới câu trong bất kỳ thời điểm nào khi anh em đi câu. Nên vấn đề đầu tiên khi đi câu, anh em hãy lưu ý giữ an toàn cho chính mình khi đi câu ghềnh đá nhé!

Sau đó, kỹ thuật câu sẽ sử dụng câu phao nổi. Setup một bộ cần câu câu cá biển gần bờ. Với phao để câu trôi nổi. Dùng những loại phao chính hình trứng có số 1B, 2B, 3B, 4B… và một phao phụ nhỏ hơn cũng có số tương ứng. Phao chính ở phía trên, phao phụ ở dưới và cách phao chính khoảng 20-30cm. Hoặc ta dùng 2 phao xốp có lỗ xuyên tâm và 1 phao hình trứng ở trên, mồi phao cách nhau 20 – 25cm. 

Và đó là một số chia sẻ nhanh, những kinh nghiệm câu cá biển gần bờ. Những bước chuẩn bị an toàn cho chính anh em khi môi trường câu biển được coi như một nơi đi câu khá nguy hiểm. Nhiều khó khăn cho những anh em mới trải nghiệm, chúc anh em luôn có câu cá biển thú vị và bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *