Mồi Câu, Tin Tức

Hướng dẫn làm mồi câu cá chép đơn giản và chuẩn bị câu cá chép hiệu quả nhất cho cần thủ

Với mọi cần thủ, cá chép có lẽ là một trong những thử thách mà bất kỳ một cần thủ nào cũng muốn thử. Một loài cá có sự tinh khôn và nhạy bén nhất trong môi trường câu ao, hồ, sông suối. Và hãy cùng cauca.vn tìm hiểu những cách làm mồi câu cá chép sao cho hiệu quả. Cũng như là những bài mồi câu cá chép đơn giản nhất mà cần thủ có thể tự thực hiện ở nhà.

làm mồi câu cá chép

Tìm hiểu về cá chép và lưu ý khi làm mồi câu cá chép

Khi nói tới cá chép, và mồi câu dành cho cá chép. Chúng ta có cả một họ nhà chép, với cá chép và những loài cá trắm. Chúng có đặc điểm chung là những loài cá có tính không ngoan. Nhạy bén với mọi điều kiện thay đổi nhỏ trong môi trường sống của chúng.

Bản thân khi nhắc tới họ nhà chép chúng ta cũng nên biết rằng họ nhà chép có tới 5 giác quan. Phát triển đồng đều như con người và chúng cơ bản cũng cảm nhận được mọi thứ xảy ra xung quanh môi trường của chúng.

Với hệ thống giác quan phát triển mạnh như vậy. Khi làm mồi câu cá chép anh em cần thủ cũng nên hiểu rằng. Chúng cũng có thể cảm nhận được những món mồi vô tình xuất hiện trong môi trường. Những món mồi khi chúng ta buông cần, cũng được cá chép dò thám rất kỹ. Và cảm nhận sự an toàn rồi thì chúng mới đớp mồi mạnh về sau đó.

Từ đó, khi làm mồi cá chép chúng ta có những lưu ý nhỏ sau:

 • Độ dậy mùi của mùi nên đủ khi chúng ta thả mồi và gây chú ý cho cá chép. Thông thường những nguyên liệu làm mồi câu cá chép là những hương liệu có vị thơm. Như bột ngô và cám gạo, được ủ lên men và xuất hiện vị chua. Vì thế, khi đi câu luôn nhớ trộn mồi với bùn đất quanh khu vực điểm câu. Nhằm không có gây ra những chú ý có tác động xấu tới cá
 • Độ kết dính luôn được quan tâm, bởi lẽ khi tiếp cận mồi. Cá chép, hay cả cá trắm cùng họ nhà cá chép thường rỉa mồi rất nhiều. Và kết cấu mồi không chắc chắn có thể làm vỡ. Và mất đi một lượng mồi lớn.

Và đó là những đặc tính chung, cũng như một số lưu ý chung khi làm và sử dụng mồi câu cá chép. Những lưu ý ban đầu chúng ta luôn phải nhớ khi đi câu cá chép. Cũng như cá trắm là một loài cá khác cũng thuộc họ nhà cá chép.

Đặc điểm khi câu cá chép môi trường tự nhiên

Với làm mồi câu cá chép và đi câu cá chép ngoài tự nhiên. Anh em cũng sướng hơn vì chúng ta dễ dàng chạm tới những chú cá lớn. Những chú cá chép nặng từ khoảng trên 10 kg. Cùng một số lưu ý tiếp theo mà chúng tôi cũng cần chia sẻ với anh em gồm:

Chọn cần câu máy chuẩn

Một lưu ý cơ bản khi đi câu những loài cá lớn. Là chúng ta hãy luôn quan trọng vào cần. Và chúng cũng chính là yếu tốt giúp anh em sử dụng mồi câu sao cho hiệu quả nhất. Vấn đề quan trọng nhất ở đây là chúng ta phải hiểu được những thông số quan trọng trên cần câu. Hiểu chúng có tác dụng như thế nào trong việc chịu lực, uốn cong khi chúng ta chạm cá. Và từng bước đưa cá chép lên bờ.

Thứ nhất, khi làm mồi và sử dụng mồi câu cá chép khi câu tự nhiên. Chúng ta luôn lựa chọn chiếc cần câu máy. Một dòng cần chuyên dụng và giúp anh em chinh phục những chú cá nặng.

Với những thông số quan trọng nhất khi chọn cần câu khi chúng ta chọn cần câu máy. Những thông số Power hay Action được chỉ và giải thích rất rõ trong bài viết: Đánh giá cần câu cá nào tốt nhất hiện nay trước đó của chúng tôi. Hãy kick vào đường link mà chúng tôi vừa để lại ở trên.

Cùng với đó, bản thân những cần thủ cũng nên lưu ý thêm về máy câu. Những thông số cũng nên quan tâm về tốc độ vòng quay. Thông số mà tôi chỉ ra là quan trọng nhất khi một cần thủ lựa chọn cần câu máy tốt nhất dành cho mình.

làm mồi câu cá chép

Những thông tin về cách chọn cần câu xin nhắc lại cauca.vn từng có nội dung chi tiết dành riêng cho chúng. Những thông tin quan trọng, ảnh hưởng tới cần thủ cũng được chúng tôi chỉ ra rất kỹ càng. Hãy lục lại nội dung đó, và tới với lưu ý:

Thời gian chuẩn bị làm mồi và đi câu cá chép thuận lợi nhất

Với cần thủ lâu năm không khó để họ xác định đâu là thời điểm tốt nhất để đi câu. Thông thường nó sẽ rơi vào những thời điểm vào các mùa trong năm được tổng hợp lại gồm:

 • Sẽ là từ 6h đến 11h trưa về mùa hè, 7h đến 10h mùa đông khi chọn thời điểm đi câu vào sáng sớm.
 • Khung giờ vào buổi chiều tối sẽ tứ 17h tới 20h, hoặc câu đêm từ 23h tới 1h sáng vào mùa hè.
 • Và 16h đến 20h30, từ 22h30 đến 00h khi chọn đi câu đêm mùa đông.
làm mồi câu cá chép

Đặc biệt, vào bất kỳ mùa nào trong năm. Sau những cơn mưa luôn là thời điểm đi câu hợp lý nhất mà các cần thủ tay nghề cao lựa chọn. Một cơn mưa lớn giúp cho thời tiết dễ chịu hơn. Mặt nước cũng có phần thay đổi và trong hơn, là thời điểm cá đi ăn mạnh. Cũng là lúc cần thủ có thể sử dụng mồi câu cá chép có hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra việc hiểu tập tính và cách di chuyển của cá cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn những thời điểm đi câu theo mùa. Những tập tính của cá cũng là những thông tin quan trọng. Và mang tới những quyết định đi câu cá an toàn mà một cần thủ nên chuẩn bị kỹ.

Và trước một kế hoạch đi câu, thì thời điểm chuẩn bị làm mồi câu cá chép cũng được quan tâm. Những thông tin quan trọng về thời gian làm mồi, ủ mồi. Sẽ được chỉ rõ ở mỗi bài mồi câu cá chép ở dưới. Nhưng thông thường chúng ta sẽ có khoảng thời gian chuẩn bị và làm mồi câu cá dù đơn giản. Hay cầu kỳ nhất thì cũng nên bắt đầu từ trước khoảng 1 tuần. 7 ngày cho những bước quan trọng cho mồi bài mồi câu cá chép hoàn chỉnh.

Hướng dẫn làm mồi câu cá chép đơn giản tại nhà

Bài mồi câu cá chép ao hồ hiệu quả

Ở một khu vực câu vốn có đặc tính về nguồn nước ổn định. Ít có dòng chảy thường xuyên như ở sông suối. Vì thế đặt tính cơ bản khi sử dụng mồi câu cá chép tại những khu vực này là môi trường sống. Những loại mồi tự nhiên của cá ít có sự thay đổi. Và cá có thể chỉ nặng từ 5 tới dưới 10 kg sẽ là trọng lượng cá chép lớn nhất mà một cần thủ có thể chạm câu.

Từ đó bài mồi đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu làm mồi bao gồm:

 • Bột mì: 200g
 • Cám tanh: 300g
 • Bánh mì sandwich: 200g
 • Bột đậu xanh ăn liền: 200g
 • Khoai lang: 300g
 • Sa tế tôm: 1 lọ

Những nguyên liệu được chuẩn bị ở trên sẽ được thực hiện theo những bước sau:

 • Phần khoai lang sẽ được rửa sạch và luộc chín. Sau đó bóc vỏ ra thái lát mỏng trước khi trộn thành một hỗn hợp mồi tiêu chuẩn.
 • Bánh mỳ sẽ được bóc và băm nhỏ. Sau đó cho vào máy xay sinh tố nghiền thành bột mịn. Như bột mỳ là dùng được
 • Sau đó, trộn đều khoai và bột bánh mỳ đã xay mịn vào với nhau. Bóp nhuyễn và nát toàn bộ khoai lang để hỗn hợp này được trộn đều vào với nhau. Cho thêm sau đó bột đậu xanh, cám, bột mì, sa tế tôm vào trộn đều. Nhài nhanh tay để bột mềm và xốp.

Khi đi câu, hỗn hợp này cần thủ cần vo tròn thành từng miếng nhỏ. Có thể trộn với bùn và nước bên hồ câu vào mồi trước khi thả xuống nước làm thính khoanh vùng cá. Sau đó sử dụng phần còn lại gắn lên lưỡi câu để nhử cá cắn câu.

Với bài làm mồi câu cá chép tại ao hồ nhỏ này. Lưu ý luôn phải tạo ra một vùng câu từ chính phần mồi anh em tự chuẩn bị. Và đưa cá vào một không gian mà cá không còn bị đánh lừa do mồi lạ khi anh em thả mồi câu từ khi còn quá sớm.

Cách làm mồi câu cá chép sông hiệu quả

Môi trường sông nước tự nhiên là một môi trường nước có dòng chảy. Chính ra thì câu ở môi trường này lại có phần đơn giản hơn so với câu ao hồ. Về cách làm mồi câu cá chép sông, anh em không còn quan tâm tới “thính” cá. Khoanh vùng thả câu của anh em trước khi thả câu. Hoặc nếu có là khi chúng ta xác định câu gần bờ. Vì đây là khu vực khá màu mỡ, ít bị ảnh hưởng và môi trường ăn uống của cá ít bị thay đổi như khi câu ở ao hồ.

Bài mồi câu cá chép sông này sẽ bắt đầu với những nguyên liệu:

 • Trứng gà: 1 quả
 • Bánh mì sandwich: 300g
 • Khoai lang : 2 củ
 • Bột cá khô: 100g
 • Bột đậu tương (đậu nành) 100gr
 • Chuối tiêu chín : 1 quả

Thực hiện bắt đầu với khoai lang chín được lột sạch vỏ. Nhớ là phải luộc khoai chín trước khi lột vỏ và lột kỹ vỏ khi bắt đầu làm khoai. Bản chất vỏ khoai có khá nhiều tinh dầu và có tính đắng. Vì thế trước khi tiến hành trộn mồi anh em cũng nên lưu ý kiểm tra lại phần vỏ trên khoai trước khi trộn mồi.

Sau đó, chúng ta tiến hành trộn bột cá khô với khoai. Với phần khoai sẽ được bóp nát và nhuyễn khi trộn thêm bột cá vào trộn hỗn hợp ban đầu. Nên nhớ khoai lang chín rất dính, vì thế nên bóp đều tay khi trộn. Cũng như bột cá sẽ được cho vào theo từng phần nhỏ nhằm tránh bộ cá khô dính quá nhiều lên khoai. Và mức độ dậy mùi không đều.

Sau đó bánh Sandwich và chuối chín sẽ được trộn vào sau cùng. Nhớ phải trộn đều tay và cảm nhận độ kết dính ban đầu từ khoai tạo ra. Sau đó mới cho trứng vào trong hỗn hợp mồi. Và bột đậu tương sẽ được cho vào cuối cùng như một nguyên liệu dậy mùi về sau.

Làm mồi câu cá chép lăng xê hiệu quả

Với mồi câu lăng xê cho cá chép chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Gói mè đầu đỏ, chúng ta sẽ dùng nửa gói trong bài mồi này
 • 100 gram cám gà nở
 • 200 gram cám tanh
 • Sữa bột 3 thìa cafe

Cách thực hiện bài mồi này chúng ta sẽ trộn toàn bộ những nguyên liệu trên vào một hũ nhỏ. Nhớ là gói đầu mè đỏ chỉ sử dụng nửa gói. Nguyên liệu này cũng có mùi khá tanh, nên không cho nhiều khiến nó át vị thơm của cám gà.

Sau đó, hòa vào nước và nắm vào lăng xê lỏng đủ để hương liệu tan vào nước tạo mùi khiến cá tới, vừa chặt đủ để không bị tan vào trong nước và bị những con cá nhỏ rỉa tan mất mồi.

Làm mồi câu cá chép với bột bắp với những nguyên liệu:

 • Bột bắp
 • Vỏ vụn bánh mì
 • Bột lúa mạch =oatmeal
 • Bột ớt
 • Lạc rang ghiền nhỏ
 • Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)
 • Nước men chua (yeast)
 • 1 hộp thức ăn của mèo (gan)

Toàn bộ hỗn hợp sẽ được cho vào trong một hũ nhỏ. Anh em bắt đầu trộn hỗn hợp này với: Bột bắp, vụn bánh mì, bột lúa mạch, bột ớt, lạc rang ghiền nhỏ, và thức ăn cho mèo vào trước. Cảm giác khi trộn mọi thứ phải quyện vào nhau, có một độ bám dính tốt nhất.

Sau đó phần phô mai cũ sẽ được bổ sung thêm cùng nước men chua. Chúng là những nguyên liệu tạo độ kết dính khi làm mồi. Và tạo ẩm tốt cho tới khi nào chúng ta có thể nặn mồi một cách chắc tay là được.

Và đó là những bài làm mồi câu cá chép cũng như một số lưu ý cho các cần thủ khi câu cá chép. Tất nhiên, mồi dành cho cá chép sẽ còn rất nhiều và cauca.com mong rằng anh em hãy cùng chia sẻ thêm những làm mồi câu cá chép hay. Cùng giúp chúng tôi tiếp tục mang tới cho bạn đọc những thông tin, bài mồi hữu ích khác.

Đừng quên ghé thăm những sản phẩm câu cá dã ngoại của chúng tôi tại: https://cauca.vn/danh-muc/da-ngoai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *