Mồi Câu, Tin Tức

Cách làm mồi câu cá trắm thông dụng và hiệu quả cho cần thủ

Được coi là loài cá có thịt ngon và thơm thứ 2 sau cá chép. Nhưng giá trị dinh dưỡng mà cá trắm mang lại có thể coi là vượt bậc so với cá chép. Vì thế mà cây cá trắm những cách làm mồi câu cá trắm sẽ là chủ đề tiếp theo mà cauca.vn mang tới cho anh em.

cách làm mồi câu cá trắm

Cùng chúng tôi bắt đầu tìm hiểu những tập tính loài. Những đặc điểm chung của cá trắm khi chúng ta đi câu chúng định kỳ. Những yếu tố nào ảnh hưởng tới thời điểm chúng ta đi câu cá cũng như những thay đổi trong những bước làm mồi câu cá trắm sẽ có sự thay đổi như thế nào trong mỗi điểu kiện câu cá khác nhau.

Tìm hiểu về loài cá trắm

Nói về giống, thì cá trắm cũng được coi như một loài thuộc họ nhà chép. Với đặc tính sinh hoạt và phát triển loài không khác gì so với cá chép. Hệ thống 5 giác quan bao gồm Khứu giác, xúc giác, vị giác, thính giác, thị giác phát triển đồng đều. Giúp cho những loài thuộc họ nhà chép luôn thông minh và linh hoạt trong môi trường sống của chúng.

Từ những đặc điểm đó, mà cá trắm cũng có được cách lựa chọn môi trường sống của chúng khá tinh không. Chúng sống sâu hơn so với cá chép, ở một tầng nước sâu hơn. Không chỉ có những loài thực vật sống trong nguồn nước như tảo. Hay những loài rong rêu trong nước như cá chép hay hay. Mà cá trắm còn ăn cả những loài động vật phù du, tôm tép. Cũng như một số sinh vật thân mềm khác ở tầng nước này.

Vì thế mà những chú cá trắm trong hồ, sông tự nhiên thường phát triển rất mạnh. Chúng có kích thước khá lớn, thông thường khoảng 15 tới 20 kilogram là những chú cá mà anh em có thể chạm câu. Nhưng những chú cá lớn hơn khoảng từ 30 tới trên 50 kg mà chúng ta không thấy được. Cũng tồn tại khá nhiều trong môi trường sống tự nhiên của cá trắm.

Vì thế, lưu ý về những cách làm mồi câu cá trắm đầu tiên chúng ta có thể biết được so với cách làm mồi câu cá chép. Đó là chúng ta không chỉ làm mồi câu với những loài thực vật như rau củ quả. Mà bổ sung vào đó là những thành phần nguyên liệu khác có nguồn gốc từ thịt. Như tôm, tép nhỏ hay những thành phần làm mồi câu cá trắm khác có tính thơm từ thịt tôm hay thịt cá.

Hướng dẫn cách chuẩn bị làm mồi câu cá trắm

Tiếp tục là một số kiến thức kinh nghiệm cho những cách làm mồi câu cá trắm. Những thành phần mồi giúp chúng ta luôn có được một kết quả tốt nhất. Những bước chuẩn bị từ cần câu, tới móc câu, cũng là một chuyên mục quan trọng trước những bước làm mồi câu cá trắm sao cho hiệu quả nhất.

cách làm mồi câu cá trắm

Có thể coi cá trắm như một loài cá khủng trong những vùng nước, vùng câu tự nhiên. Vì thế mà chúng ta luôn phải chuẩn bị cho mình những bộ cần câu máy tốt nhất. Những thông số Power và Action chuẩn chỉ nhất.

Nên ưu tiên những dòng cần có tốc độ uốn cong vừa phải. Không quá nhanh nhằm giúp cho anh em có được tốc độ giật câu nhanh và ổn định nhất. Khi chúng ta phải chạm những chú cá to và nặng như này. Thì một chiếc cần quá mềm, và tốc độ uốn cong quá nhanh sẽ khiến anh em bị hụt trong những giai đoạn quan trọng nhất khi nỗ lực đưa một con cá lớn lên bờ.

cách làm mồi câu cá trắm

Tiếp theo đó cũng nên ưu tiên lựa chọn những dòng máy câu có tốc độ ổ dây cao. Giúp chúng ta có đôi phần lợi thế trong suốt quá trình đưa cá lên bờ. Những yếu tố chọn và cân đối những thông số cần câu từng có tại bài viết: Kinh nghiệm chọn cần câu máy, cần câu giá rẻ cho các cần thủ. Anh em có thể xem lại bài viết đó của cauca.vn để có những thông tin rõ ràng hơn.

Ngoài ra, phần mồi câu cũng được chia ra thành hai nhóm. Gồm mồi nhử và mồi câu, luôn phải khoan vùng câu. Đưa cá trắm lên những tầng nước cao hơn trước khi thả mồi ở một tầng nước hợp lý. Những tầng nước lửng cho một hiệu quả câu cao hơn. Nhiều khả năng cũng giúp chúng ta có được khả năng đưa cá lên bờ nhanh và tiện lợi hơn.

Đó là những lưu ý trong cách làm mồi câu cá trắm. Và sử dụng mồi câu cá trắm sao cho hiệu quả nhất ở mỗi môi trường câu. Và hãy tới với phần quan trọng nhất về…

Hướng dẫn 3 cách làm mồi câu cá trắm thông dụng nhất

Đầu tiên hãy tìm hiểu 3 bài mồi câu cá trắm được đánh giá là hiệu quả nhất. Được nhiều cần thủ lưu lại và áp dụng một cách hiệu quả nhất. Trong những bài mồi này chúng ta cũng chỉ đơn giản trộn các nguyên liệu cần thiết lên và mang đi sử dụng. Thời gian ủ mồi không quá lâu giúp thời gian chuẩn bị làm mồi câu cá cũng có phần nhanh. Bớt phức tạp hơn so với những bài mồi câu cá trắm khác.

Bài mồi câu cá trắm số 1

Với bài mồi này anh em cần chuẩn bị những phần nguyên liệu sau:

 • Ốc hột nhỏ còn tươi ngon
 •  Lá sắn dây băm ra
 • Trứng vịt lộn sống
 • Gạo
 • Trứng vịt ung
 • Bộ lòng gà (vịt) băm nhỏ
 • Bã mắm cáy
Ảnh minh họa

Với bài mồi đầu tiên này chúng ta bắt đầu với phần ốc được mang đi giã nát. Giã cả vỏ sau đó mang đi trộn với lá sắn dây, gạo thật đều. Luôn trộn những thành phần khô trước khi cho những phần khác như trứng vịt lộn, trứng vịt ung vào sau đó. Chủ yếu khi trộn hết mọi thứ vào và hoàn thiện bài mồi này. Mồi cần tạo ra một vị ung, khó chịu khi mang ra điểm câu.

Bài mồi câu cá trắm số 1 có thể mang ra sử dụng ngay. Và không cần một khoảng thời gian ủ nào giúp hỗn hợp mồi câu cá trắm này sinh ra thêm mùi nào nữa.

Cách làm mồi câu cá trắm số 2

Với bài mồi này, chúng ta có một thời gian ủ mồi lâu hơn một chút. Với khoảng 10-12 ngày để hoàn thiện 100% bài mồi. Với công thức đầu tiên về nguyên liệu cần có bao gồm:

 • Bã bia
 • Đậu tương rang, xay thành bột
 • Khoai lang luộc
 • Bột bắp. Đổ một ít nước sôi vào khuấy cho dẻo
 • Thóc, mang về luộc cho thóc vừa nứt ra.

Bước 1 khi chúng ta làm mồi theo cách làm mồi cá trắm này là trộn mọi nguyên liệu kể trên vào trong một hũ nhỏ. Lưu ý trộn đều tay và trộn kỹ trong một khoảng thời gian dài. Sau đó nén chặt hỗn hợp mồi lại trong hũ. Đậy kín bằng ni lon và ủ cho lên mùi trong khoảng 10 tới 12 ngày.

Sau khoảng thời gian ủ hơn 10 ngày kể trên. Chúng ta có được một lớp men sùi bột trắng trên bề mặt hỗn hợp mồi. Và có thể mang đi câu cá trắm được một cách hiệu quả nhất.

Bài mồi câu cá trắm số 3

Với bài mồi này chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu lá sắn tươi. Mục tiêu khi sử mồi này là sự khuếch tán mùi vị tốt nhất trong nước. Việc sử dụng bài mồi này chúng ta chỉ việc chọn những lá sắn bánh tẻ, vò nát chúng và thả xuống nước. Sử dụng phao cách lưỡi khoảng 30 đến 40cm thường sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy dấu hiệu cá về nếu mồi thơm và chúng đang khát mồi.

Và đó là những bài mồi câu cá trắm cơ bản nhất. Dễ dàng nhất với những bài mồi không quá phức tạp. Không yêu cầu nhiều thời gian để chuẩn bị cho những bước làm và sử dụng mồi. Được chia sẻ như một kinh nghiệm lâu năm và có hiệu quả cao do các cần thủ lâu năm chia sẻ lại. Và anh em nên thử ngay bài mồi số 3 và nhận lại những kết quả bất ngờ nhé!

Khoảng thời gian câu cá trắm sao cho hiệu quả nhất

Cuối cùng, khoảng t

hời gian câu cá tốt nhất trong ngày, mà đa số các loại cá đi ăn mạnh nhất. Để anh em tham khảo đánh sao cho hiệu quả.

 • sáng sớm thời gian từ 6h đến 11h trưa về mùa hè, 7h đến 10h về mùa đông
 • chiều tối từ 17h30 đến 20h, từ 23h đến 1 giờ đêm về mùa hè. từ 16h đến 20h30, từ 22h30 đến 00h về mùa đông
 • không nên câu khung giờ từ 11h trưa đến 15h30, thời gian này cá đi ăn chậm

Và đó cũng là những gì tôi muốn nói trong bài cách làm mồi câu cá trắm. Những thông tin quan trọng nhằm giúp anh em có được những buổi câu thành công và ưng ý nhất với loài thủy quái trong môi trường nước ngọt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *